0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

    - เล็ก -

  • *
  • 1,665
  • 219
  • Zone: ศรีราชา ชลบุรี
  • ชื่อเล่น: เล็ก จ๊ะ
  • สีรถ : crystal black pearl
  • หมายเลข ANC : 0000
          นับเป็นเวลายาวนานที่สังคมไทยเปรียบรถยนต์ เป็นดั่งสัญลักษณ์แสดงความเป็นชาย ไม่ว่าจะรูปลักษณ์ภายนอก หรือยี่ห้อ แม้กระทั่งทะเบียนรถยนต์ ก็สามารถสะท้อนรสนิยม ความนำสมัยของผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี มิหนำซ้ำยังช่วยดึงดูดสาว ๆ ให้เหลือบมองเจ้าของรถคันงามได้อีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ชายส่วนใหญ่เลือกจะใส่ใจในรายละเอียดของรถยนต์แทบทุกกระเบียดนิ้ว รวมทั้งสีสัน ขนาด และตัวเลขบนทะเบียนรถยนต์

         อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมเติมแต่งให้ทะเบียนรถยนต์ดูฮิป ดูเท่ จึงกลายเป็นสิ่งของที่พึงประสงค์ของชายหนุ่มเหล่านั้น โดยเฉพาะในช่วงที่แฟชั่นการตกแต่งทะเบียนรถยนต์แบบฝรั่งหรือการทำป้ายกราฟิกมาแรง หนุ่ม ๆ ต่างวิ่งวุ่นเข้าร้านประดับยนต์ เพื่อโมดิฟายทะเบียนรถยนต์ตามเทรนด์กันเป็นว่าเล่น แต่แทนที่จะเข้าไปอยู่ในกระแสความนิยม กลับเป็นการโบกมือเรียกคุณตำรวจให้แวะเวียนมาตรวจตราว่า การดัดแปลงนั้นผิดแปลกไปจากรูปแบบที่กฎหมายกำหนดไว้หรือไม่ขับรถใหม่ป้ายแดง
         เป็นธรรมดาที่เจ้าของรถใหม่ป้ายแดงอยากจะขับขี่โฉบเฉี่ยวให้ใครต่อใครได้เห็นทั้งวันทั้งคืน แต่คงทำตามใจอยากไม่ได้ เพราะกฎหมายกำหนดให้สามารถขับจี่บนถนนหลวงได้เฉพาะระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน แถมยังต้องกรอกรายละเอียดการใช้รถในสมุดคู่มือประจำรถที่ทางการออกให้ทุกครั้งที่ใช้ นั่นหมายความว่า จะขับขี่ได้เฉพาะตอนกลางวันเท่านั้น หากจะขับตอนดึกตื่นค่ำคืนหรือเข้ามืดจะต้องของอนุญาตจากทางการก่อนการเดินทาง ถ้ายังซ่าแอบไปซึ่งตอนกลางคืน ก็จะลุ่มเสี่ยงโดนใบสั่งถูกปรับเสียเงินสูงสุดกว่า 2,000 บาท

         ที่ต้องเอาจริงเอาจัง เป็นเพราะรถป้ายแดงคือรถที่ยังไม่ได้จดทะเบียน ทางการยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับรถคันนั้น ยิ่งป้ายเป็นสีแดงเข้ม ยิ่งอ่านยากในยามคำคืน จึงเป็นการยากแก่พนักงานตำรวจในการติดตามตรวจสอบกรณีรถยนต์สูญหายหรือถูกนำไปใช้ก่ออาชญากรรม เหตุผลอีกประการที่พนักงานตำรวจเข้มงวดก็เพราะว่ารถป้ายแดงคือรถยนต์ที่ยังไม่ได้เสียภาษีประจำปีให้ถูกต้อง เจ้าของรถเจ้าเล่ห์บางคนเลี่ยงการเสียภาษี ยื้อติดป้ายแดงนานข้ามปี ทำให้รัฐสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่ทางการผ่อนผันให้ใช้ป้ายแดงไม่เกิน 1 เดือน หรือไม่เกิน 3,000 กิโลเมตร นับตั้งแต่วันที่ซื้อรถ

         กฎก็คือกฎ หากฝ่าฝืนก็ผิดฐานใช้รถยนต์ไม่เสียภาษีเต็มประตูถึงชั้นต้องถูกปรับถึง 10,000 บาท อีกทั้งในปัจจุบันการจดทะเบียนและการชำระภาษีสามารถทำให้เสร็จภายใน 1 วัน เจ้าของรถยนต์จะได้รับแผ่นทะเบียนขาวไปติดทันที การอ้างว่าทางการทำงานล่าช้า จึงไม่ใช่ข้ออ้างของผู้แหกกฎอีกต่อไป


ปลอมหรือเลียนแบบป้ายประมูล

         รูปแบบและขนาดของทะเบียนรถยนต์ถือเป็นเรื่องใหญ่ของใครหลายคน โดยเฉพาะตัวเลขที่ปรากฏอยู่บนทะเบียนนั้น เมื่อบวก ลบ คูณ หาร กันแล้วก็มีความหมายต่าง ๆ นานา บางคนถึงกับขนาดไปจ้างให้หมอดูช่วยคำนวณว่าเลขนั้นถูกโฉลกกับตนหรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อให้ได้เลขตัวเดียว เลขเบิ้ล เลขตอง ก็ยอมเอาเงินจำนวนมากเข้าแลกเพื่อไปประมูลกับทางการให้ได้เลขสวยเหมาะกับรถของตน มิหนำซ้ำยังได้ป้ายกราฟิกเพื่อความแตกต่าง

         ดูแล้วคนอื่น ๆ ต้องยกนิ้วให้หรือแม้กระทั่งขอทำตามโดยทำแผ่นป้ายทะเบียนขึ้นใหม่เลียนแบบให้มีตัวเลข สีสัน และลวดลายคล้ายป้ายกราฟิก ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ผู้ที่เงินไม่ถึงและยอมใช้ป้ายทะเบียนปลอมจะมีความผิด 2 เด้งด้วยกัน คือผิดตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ซึ่งอาจถูกปรับสูงสุด 2,000 บาท และผิดอาญาฐานปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม เสี่ยงไปนอนในตารางตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 10,000 บาท อีกด้วย


ตัดแต่งป้ายทะเบียนยาวแบบฝรั่ง

         ถ้าสังเกตให้ดีแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ที่กรมขนส่งทางบกออกให้จะเป็นแบบแคบและสั้น เมื่อนำไปติดที่ช่องติดป้ายทะเบียนทั้งหน้าและหลังของรถยนต์บางคันจะเหลือช่องว่างซ้าย-ขวาโล่ง ๆ เป็นที่ขัดหูขัดตาสำหรับคนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ บางคนถึงกับใจกล้าตัดป้ายทะเบียนให้สั้นและใส่กรอบยาว ซึ่งคล้ายกับทะเบียนของฝรั่งแถบทวีปยุโรปเพื่อให้พอดีกับช่องติดทะเบียน บ้างก็ติดสติ๊กเกอร์ ติดหลอดไฟกระพริบบังแผ่นป้ายทะเบียนจนมองไม่เห็นตัวเลขหรือตัวอักษร

         ไม่ว่าจะตัด ขูด เจิม แต่งแผ่นป้ายทะเบียนอย่างไร ก็เข้าข่ายเป็นความผิดมีสิทธิถูกปรับ 2,000 บาท เช่นกัน ทั้งนี้เป็นเพราะกฎหมายกำหนดไว้ชัดว่าป้ายทะเบียนรถยนต์จะต้องมีขนาดและรูปแบบตามที่ทางการกำหนด


ไม่ติดป้ายทะเบียน
         การละเลยไม่ติดป้ายทะเบียนรถยนต์ไม่ว่าจะเพราะสาเหตุใดก็ตาม โดนปรับสูงสุด 1,000 บาท ข้ออ้างที่ว่าแผ่นป้ายทะเบียนหายหรือชำรุดจึงขอบ่ายเบี่ยงไม่ติดคงฟังไม่ขึ้น เพราะหากแผ่นป้ายทะเบียนชำรุดหรือสูญหาย เจ้าของรถจะต้องติดต่อขอรับแผ่นป้ายใหม่ ณ สำนักงานขนส่งที่รถคุณจดทะเบียนไว้ ไม่สามารถใช้ใบแจ้งความเพื่อทดแทนแผ่นป้ายทะเบียนได้ ในระหว่างที่รอป้ายใหม่ ผู้ขับขี่จะต้องนำหลักฐานที่กรมขนส่งทางบกออกให้มาแสดงกับพนักงานตำรวจเมื่อถูกขอตรวจ

เรื่อง พัลภา ชัยอาญา
*
Re: ปัญหาของป้ายทะเบียนรถยนต์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 05 ก.พ.,14, 01:38 »
ปัญหามีไว้แก้ไข  :wanwan20: :emo_107:
 

Google+